กว่าจะมาเป็นเราในวันนี้

เหตุการณ์สำคัญ กว่า 40 ปี จากจุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2522 บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 2 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์ชนิดแรกที่ได้ผลิตและจำหน่ายคือ ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศฉลากสีส้ม ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ปุ้มปุ้ย” และ “ปลายิ้ม” ด้วยกำลังผลิต 1 ล้านกระป๋องต่อปี

ออกปลากระป๋องปรุงรสเป็นครั้งแรก โดยมีผลิตภัณฑ์ปลาซาร์ดีนทอดรสเผ็ดเป็นชนิดแรก และออกผลิตภัณฑ์ ปลาซาร์ดีนสับปรุงรส ภายใต้ชื่อ “ลาภ ตราปลายิ้ม”

ปุ้มปุ้ย-ปลายิ้ม ได้เริ่มสู่ยุคใหม่ที่ได้มีการพัฒนาการผลิตให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยได้ซื้อเครื่องจักรใหม่ทั้งหมด และสามารถเพิ่มกำลังผลิตเป็น 90 ล้านกระป๋องต่อปี นอกจากนั้นได้เริ่มมีการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านภายใต้ชื่อ “Smiling Fish”

เพิ่มผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายขึ้น โดยเพิ่มวัตถุดิบหอย ออกผลิตภัณฑ์ “หอยลายทอดรสเผ็ด” เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน ตามมาด้วยหอยแครง เช่นหอยแครงปรุงรส

เริ่มเปลี่ยนมาใช้ฝาดึงเปิดง่าย Easy Open แทนแบบเดิม โดยเริ่มใช้กับผลิตภัณฑ์ปลาดุกอุยรสเผ็ด ตราปลายิ้ม เป็นชนิดแรก

บริษัทได้ร่วมกับสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการแข่งขันแบดมินตันปุ้มปุ้ยแชมเปี้ยนชิพเป็นปีแรกที่จังหวัดตรัง และที่สร้างความภาคภูมิใจคือ การได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่การแข่งขัน จนเมื่อปี 2542 ได้รับการรับรองจากสมาพันธ์แบดมินตันนานาชาติให้เป็นหนึ่งในการแข่งขันราย การ Asian Satellite Circuit ทำให้มีนักแบดมินตันจากต่างประเทศเข้ามาร่วมแข่งขัน ต่อมาได้รับการยกระดับเป็น International Series และ International Challenge ตามลำดับ ถือเป็นรายการระดับนานาชาติที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ แต่ละปีมีนักแบดมินตันเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 1,500 คน

ย้ายฐานการผลิตไปสู่พื้นที่ใหม่ ณ ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง บนเนื้อที่ขนาด 100 ไร่ ด้วยกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 130 ล้านกระป๋องต่อปี

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จทรงเปิดโรงงานแห่งใหม่ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2539 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดโรงงานแห่งใหม่ของปุ้มปุ้ย และทรงเสด็จทอดพระเนตรกระบวนการผลิตอย่างสนพระทัย ซึ่งพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนั้นนำมาซึ่งความปลาบปลื้มมาสู่คณะผู้บริหาร และเหล่าพนักงานของบริษัทฯ อย่างหาที่สุดไม่ได้

ออกผลิตภัณฑ์ในรูปแบบซองครั้งแรก หอยลายอบกรอบตราปลายิ้ม ถือเป็นบริษัทแรก ๆ ที่นำเอานวัตกรรมการผลิตด้วยการนำวัตถุดิบมาอบกรอบโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ถือเป็นผลิตภัณฑ์แรกในกลุ่มทานเล่น(Snack)

ออกผลิตภัณฑ์ข้าวสุข ผลิตภัณฑ์ข้าวราดหน้ารสชาติต่างๆ ในกระป๋องเปิดรับประทานได้ทันที มี 6 รสชาติ ได้แก่ ข้าวราดหน้าผัดกะเพราปลาซาร์ดีนทอด ,ข้าวราดหน้าหนำเลี๊ยบปลาซาร์ดีนทอด ,ข้าวราดหน้าผัดเผ็ดปลาซาร์ดีนทอด ,ข้าวราดหน้าฉู่ฉี่ปลาซาร์ดีนทอด ,ข้าวราดหน้าปลาซาร์ดีนในซีอิ๊วญี่ปุ่น ,ข้าวราดหน้าผัดเขียวหวานปลาซาร์ดีนทอดและข้าวราดหน้าปลาซาร์ดีนผัดกระเทียมพริกไทย

เปิดตัวโจ๊กในกระป๋อง ภายใต้ชื่อ “โจ๊กข้าวสุข” เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค ถือเป็นก้าวแรกในการผลิตสินค้าที่พร้อมรับประทานได้ทันที

เปลี่ยนรูปแบบของฉลาก จากเดิมเป็นกระดาษห่อ เปลี่ยนเป็นแบบสวมฟีล์ม เพื่อความสวยงามและสะดวกขึ้น

ออกผลิตภัณฑ์ ยำหอยลายอบกรอบ และยำกุ้งกรอบ เพื่อเป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มทานเล่น ในแบบรสชาติที่จัดจ้าน ซึ่งในปี 2555 “ยำหอยลายอบกรอบ” สามารถคว้ารางวัลที่ 3 ในการประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

เริ่มต้นธุรกิจอีกแขนงหนึ่ง คือ งานด้านการให้บริการอาหาร ซึ่งบริษัทได้รับสัมปทานจากการรถไฟแห่งประเทศในการรับจ้างจัดการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมพนักงานบริการบนรถไฟขบวนรถด่วนดีเซลรางปรับอากาศ(ด่วนสปริ๊นเตอร์) จำนวน 14 ขบวนใน 5 เส้นทางหลักสำคัญ ได้แก่ เชียงใหม่ ,ศิลาอาสน์ อุตรดิตถ์,อุบลราชธานี,สุราษฎร์ธานี และยะลา มาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2556 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งบริษัทได้ผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุถ้วยได้มากกว่า 30 รสชาติ อาทิ มัสมั่นไก่ ,ไก่ผัดหวาน ,ฉู่ฉี่แมคเคอเรลทอด ,หอยลายผัดกระเทียมพริกไทย ฯลฯ

Image module

ออกผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ “ปุ้มปุ้ยพร้อมทาน Smiling Meal” กลุ่มอาหารพร้อมทานในซองปิดผนึก มี 5 รสชาติ โดยเป็นผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ปรุงสำเร็จ 4 รสชาติได้แก่ คั่วกลิ้งไก่ ,ผัดกะเพราไก่ ,แกงมัสมั่นไก่ ,ไก่ผัดกระเทียมพริกไทย และผลิตภัณฑ์จากเนื้อปลา 1 รสชาติ  แกงส้มปลามาฮิ มาฮิ ใส่ยอดมะพร้าว

Image module

ออกผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ กลุ่มเครื่องแกงสำเร็จรูป 5 รสชาติ ได้แก่ เครื่องปรุงผัดไท ,พริกแกงมัสมั่น ,เครื่องปรุงต้มยำ ,พริกแกงกะหรี่และพริกแกงเขียวหวาน

ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ใน 3 กลุ่ม ได้แก่

  • ออกผลิตภัณฑ์สแน็คหอยลายอบกรอบ 4 รสชาติ ได้แก่ รสดั้งเดิม รสกระเทียม รสสาหร่าย และรสต้มยำ
  • ออกปุ้มปุ้ยพร้อมทานเพิ่ม 3 รสชาติ  ได้แก่ ไข่พะโล้ไส่ไก่ ไก่จิ้มแจ่ว และคั่่วพริกไก่
  • ออกผลิตภัณฑ์ปลาในซอสมะเขือเทศเพิ่ม 2 รสชาติ ได้แก่ ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศเข้มข้นพิเศษ และปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศรสเข้มข้น

ออกผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ กลุ่มน้ำแกงปรุงสำเร็จ 8 รสชาติ ได้แก่ น้ำแกงแกงไตปลา น้ำแกงส้มปักษ์ใต้ น้ำแกงแกงเขียวหวาน น้ำแกงแกงเผ็ดน้ำแกงแกงกะหรี่ น้ำยาปักษ์ใต้ น้ำยาขนมจีนภาคกลาง และน้ำจิ้มสะเต๊ะ  เพื่อสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคที่ชื่นชอบการทำอาหาร  แต่ไม่มีเวลาเตรียมวัตถุดิบ